A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài dự thi viết về gương điển hình tiên tiến trường MN Hòa Thạch Tháng 01/2022

BÀI DỰ THI VIẾT VỀ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

“NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT” TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA “DẠY TỐT, HỌC TỐT”, “ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRONG DẠY VÀ HỌC” NGÀNH GD&ĐT QUỐC OAI NĂM HỌC 2021-2022

 

Kính thưa ban tổ chức ,hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” trong phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”,Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”  tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong ngành giáo dục. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Thắm - giáo viên trường Mầm non Hòa Thạch.

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Cứ mỗi lần nghe những câu thơ ấy lòng tôi lại bâng khuâng, xao xuyến, và nghĩ tới cô giáo Nguyễn Thị Thắm – Giáo viên Trường mầm non Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội nơi tôi sinh sống và làm việc.

Miền quê – nơi nuôi dưỡng những ước mơ.

Vâng, chính với lòng yêu nghề sâu sắc, “bông hoa” ấy đã tỏa cho đời hương thơm của những tiết dạy lí thú, bổ ích. Không chỉ là những tiết thi giáo viên giỏi cấp huyện, cấp Thành phố, không chỉ là những tiết thao giảng, tiết chuyên đề mà ngay cả những tiết học hàng ngày, học sinh đều “bị” lôi cuốn vào những lời giảng nhẹ nhàng, truyền cảm, những cách tiếp cận bài giảng một cách đơn giản, đồng thời cũng khơi gợi để các em tìm hiểu sâu hơn nữa.

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.

Năm 2004 cô Thắm về nhận công tác tại trường Mầm non Hòa Thạch. Là một giáo viên trẻ mới về trường nhưng cô nhanh chóng tạo được uy tín và sự tin cậy đối với Ban giám hiệu và đặc biệt là đối với phụ huynh học sinh. Với đức tính giản dị, ham học hỏi, cô giáo Thắm không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền dạy cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức sống sau này. Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khoá, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò là những người con của mình, bên cạnh đó cô còn rất hòa đồng yêu quý ,giúp đỡ chia sẻ kinh nghiệm,kiến thức của mình cho bạn bè đồng nghiệp trong trường. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, sự kính trọng của các em học sinh đối với. cô. Học sinh ngoan ngoãn vâng lời, luôn chăm chỉ học tập là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu, kính trọng của các con học sinh. Các con học sinh quây quần bên cô như người mẹ thứ hai của mình. Nhiều năm học, cô giáo Thắm được Ban giám hiệu Trường mầm non Hoà Thạch cử tham dự kỳ thi giáo viên dạy giỏi do cấp huyện tổ chức. Không phụ lòng tin của Ban giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp và học sinh, trong các lần tham dự ấy cô đều đạt thành tích rất cao điển hình như:

        + Năm học 2014 và 2018 cô Thắm đạt giải Nhất cụm và đạt gải khuyến khích cuộc thi cô giáo tài năng do huyện Quốc Oai tổ chức.

 

 

 

+ Năm học 2020-2021 cô Thắm được công nhận là giáo viên dạy giỏi chuyên đề do cấp huyện tổ chức.

   

 

 

+ Nhiều năm liền cô đạt lao động tiên tiến xuất sắc, giáo viên dạy giỏi, giáo viên dạy  giỏi,chiến sĩ thi đua  cấp trường ,cấp huyện, .....

Vừa đảm bảo công tác giảng dạy và chủ nhiệm lớp, cô Thắm còn tích cực tham gia các lớp học bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và để có tấm bằng cử nhân Đại học mầm non.

Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô giáo Thắm còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình để đến với nghề và yêu nghề. Chồng cô hay phải đi công tác xa, mẹ chồng cô tuổi đã già ,3 đứa con cô đều đang tuổi ăn, tuổi học. Lương hai vợ chồng đi làm khó khăn lắm mới lo đủ cho cả nhu cầu sinh hoạt cho cả gia đình và đóng tiền học cho các con. Nhưng cô không vì thế mà bi quan. Trái lại đó còn là động lực thôi thúc cô trau dồi chuyên môn, nỗ lực phấn đấu để được đứng trong đội ngũ giáo viên giỏi như ngày hôm nay.

Với quyết tâm vượt khó, với sự nỗ lực phấn đấu miệt mài của bản thân, năm 2018 cô được ban giám hiệu nhà trường giao giữ chức vụ tổ trưởng tổ chuyên môn để cùng giúp đỡ chị em đồng nghiệp phát triển hơn nữa trong công tác. Ở vị trí công tác mới, trọng trách đặt lên vai cô giáo trẻ càng nặng nề hơn. Nhưng với cô điều đó càng làm cô quyết tâm, phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những năm làm công tác tổ trưởng chuyên môn ở trường, cô Thắm cùng với các cô trong Ban giám hiệu đã xây dựng hội đồng sư phạm trường mầm non Hòa Thạch thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, dân chủ, kỉ cương, tình thương và trách nhiệm. Cô luôn thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cô luôn tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động của nhà trường. Đoàn kết, nhất trí trong tập thể Ban giám hiệu để tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô giáo Nguyễn Thị Thắm luôn đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý. Đặc biệt, cô vận dụng tốt các ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước và ngành giáo dục, thực hiện tốt công tác phối hợp với Công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong nhà trường. Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ , các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại nơi mình đang công tác. Nhờ vậy, công tác chuyên môn của trường kịp thời hơn và thường xuyên được đổi mới một cách rõ rệt.

Tấm gương sáng về lối sống , tinh thần học tập và làm việc của cô giáo NguyễnThị Thắm rất đáng tự hào và để cho bạn bè đồng nghiệp noi theo,xin chúc cô và gia đình mạnh khỏe ,hạnh phúc ,chúc cho nghành giáo dục có thêm nhiều đóa hoa thơm hơn nữa.

Trên đây là bài trình bày về tấm gương sáng của cô giáo Nguyễn Thị Thắm, giáo viên trường mầm non Hòa Thạch. Tôi xin được khép lại bài thi và xin chân thành cảm ơn quý vị đã quan tâm!

 

                                                                                                                       TÊN THÍ SINH

 

 

                                                                                                                 Hoàng Thị Hương Thùy


Tổng số điểm của bài viết là: 33 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 28
Tháng trước : 701