A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

bài dự thi tháng 02/2022 viết về gương điển hình tiên tiến, “Người tốt việc tốt” trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” nghành GD&ĐT Quốc Oai năm học 2021 - 2022

                                                                BÀI DỰ THI

Gương điển hình tiên tiến, “Người tốt việc tốt” trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”,  “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” nghành GD&ĐT Quốc Oai năm học 2021 - 2022

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” trong phong trào thi đua “ Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, với lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp " Trồng người " Đó là cô giáo: Trương Thị Nhạn, Phó Hiệu Trưởng trường Mầm Non Hòa Thạch, Quốc Oai, TP Hà Nội.

Hình ảnh: Cô Trương Thị Nhạn

Sinh ra tại một vùng quê Quốc Oai, nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội 30m về phía Tây, Cô Nhạn sinh ra trong một gia đình văn hóa, giàu truyền thống hiếu học, với lòng yêu nghề mến trẻ cô Nhạn đã theo nghề nuôi dạy trẻ.

Năm 1986 cô Nhạn về nhận công tác tại trường Mầm Non Hòa Thạch. Là một giáo viên trẻ mới về trường nhưng cô nhanh chóng tạo được uy tín và sự tin cậy đối với Ban Giám Hiệu và đặc biệt là đối với phụ huynh học sinh. Với đức tính giản dị, ham học hỏi, cô Nhạn không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài dạy hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền đạt cho học trẻ những kiến thức bổ ích, cũng như kiến thức sau này. Những buổi học thú vị trên lớp hay những hoạt động ngoại khoá, cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với trẻ, coi trẻ là những người con của mình. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, sự kính trọng của các con đối với cô. Trẻ cảm thấy thích thú, luôn chăm chỉ học tập là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu, kính trọng của trẻ và phụ huynh. Các con quây quần bên cô như người mẹ thứ hai của mình. Nhiều năm học, cô giáo Nhạn được Ban giám hiệu Trường Mầm Non Hòa Thạch cử tham dự kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp Huyện. Không phụ lòng tin của Ban Giám Hiệu nhà trường, đồng nghiệp và học sinh, trong các lần tham dự ấy cô đều đạt thành tích.

+ Từ năm học 1999 - 2010 với 12 năm liên tiếp cô đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

+ Nhiều năm liền cô đạt lao động tiên tiến xuất sắc, giáo viên dạy giỏi cấp Huyện.

Hình ảnh: các kỷ niệm chương và CSTĐ qua các năm học cô đạt được

Vừa đảm bảo công tác giảng dạy và chủ nhiệm lớp, cô Nhạn còn tích cức tham gia các lớp học bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Ngoài tấm bằng cử nhân Đại học, cô còn có thêm bằng chuyên ngành Quản lý giáo dục.

Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô giáo Nhạn còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình để đến với nghề và yêu nghề. Chồng cô hay phải đi công tác xa, mẹ chồng già yếu, ốm đau luôn, 2 đứa con cô đều đang tuổi ăn, tuổi học. lương hai vợ chồng đi làm khó khăn lắm mới lo đủ cho cả nhu cầu sinh hoạt cho cả gia đình và đóng tiền học cho các con. Nhưng cô Nhạn không vì thế mà bi quan. Trái lại đó còn là động lực thôi thúc cô trau dồi chuyên môn, nỗ lực phấn đấu để được đứng trong đội ngũ quản lý giáo dục như ngày hôm nay. Không những là đồng nghiệp gương mẫu, cô Nhạn còn rất chu đáo, quan tâm, chia sẻ và sống rất tình cảm với các chị em trong trường.

Với quyết tâm vượt khó, với sự nỗ lực phấn đấu miệt mài của bản thân. Năm 2001 cô giữ chức vụ Phó bí thư chi bộ, Năm 2006 cô Nhạn được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng trường Mầm Non Hòa Thạch. Ở vị trí công tác mới, trọng trách đặt lên vai cô giáo trẻ càng nặng nề hơn. Nhưng với cô điều đó càng làm cô quyết tâm, phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cô Nhạn đã đạt danh hiệu công đoàn viên xuất sắc.

Những năm làm công tác quản lý ở trường, cô Nhạn cùng với các cô trong Ban Giám Hiệu đã xây dựng hội đồng sư phạm trường Mầm Non Hòa Thạch thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, dân chủ, kỉ cương, tình thương và trách nhiệm. Cô Nhạn luôn thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Năm 2010 cô được bổ nhiệm chức vụ Bí thư chi bộ Trường Mầm Non Hòa Thạch. Cô luôn tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động của nhà trường. Đoàn kết, nhất trí trong tập thể Ban Giám Hiệu để tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô Trương Thị Nhạn luôn đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý. Đặc biệt, cô vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế, hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước và ngành giáo dục, thực hiện tốt công tác phối hợp với Công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong nhà trường. Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại nơi mình đang công tác. Nhờ vậy, công tác quản lý của trường luôn kịp thời và thường xuyên được đổi mới một cách rõ rệt. Ngoài ra, cô còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến chuyên môn như: quản lý chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường, công tác phối hợp trong tổ chức phong trào thi đua và hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Hình ảnh: Cô Trương Thị Nhạn- Phó hiệu trưởng nhà trường.

Những thành công mà cô Nhạn đạt được đã đánh trong sự nghiệp của cô, đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của mình. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của cá nhân cô nói riêng và Trường Mầm Non Hòa Thạch nói chung góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

                                                           Quốc oai, ngày 05 tháng 02 năm 2022

                                                              NGƯỜI VIẾT BÀI

 

 

                                                           Nguyễn Thị Huyền

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 35
Hôm qua : 28
Tháng trước : 701