A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người giáo viên mầm non với phong trào hiến máu nhân đạo

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, không chỉ là một thông điệp mà còn thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc của việc hiến máu tình nguyện. Nghĩa cử cao đẹp ấy đang ngày một lan tỏa đến tất cả mọi người, tạo nên hiệu ứng rộng khắp trong toàn cộng đồng, mang lại hy vọng cho những người bệnh cần máu để duy trì sự sống.

Trong trường mầm non Đông Xuân, có rất nhiều giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề, một trong số đó mọi người luôn nhắc đến cô Nguyễn Thị Xinh hiệu trưởng nhà trường. Không chỉ đơn thuần là hiệu trưởng nhà trường gương mẫu mà cô còn là người giáo viên luôn nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp và mọi người xung quanh trên mọi lĩnh vực. Với phong trào hiến máu nhân đạo cô luôn tâm niệm: “Một giọt máu cho đi, thêm một niềm hy vọng”.

          Nhiều năm qua, mọi người đều biết đến cô với tấm lòng của một cô giáo tận tụy với học sinh, với bạn bè và đồng nghiệp, nhiệt tình trong các phong trào thiện nguyện đặc biệt là hiến máu nhân đạo. Gần 10 lần tham gia hiến máu tình nguyện, cô cũng là một tình nguyện viên nhiệt huyết lan tỏa phong trào hiến máu đến với nhiều người.
        
Sinh năm 1966, cô giáo Nguyễn Thị Xinh – Hiệu trưởng nhà trường là một tấm gương tiêu biểu của nhà trường, luôn tiên phong trong mọi phong trào của nhà trường và ngành phát động.

Cô Xinh chia sẻ: “Ngày trước cơ thể mình gầy gò và hay ốm yếu, thường xuyên phải uống thuốc. Năm 2014, khi có đợt phát động phong trào hiến máu tình nguyện, mình đã đăng ký tham gia. Đây là lần đầu tiên mình hiến máu nhân đạo nên nói thật là mình cũng thấy hơi lo. Mình có gọi điện hỏi ý kiến bạn mình là bác sỹ thì được biết, nếu mỗi lần hiến dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không có hại đến sức khỏe, sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường, không hề gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của cơ thể.

Hơn nữa, lượng máu được “tồn trữ” trong gan, lách không được lưu thông, nhưng khi hiến máu, cơ thể sẽ được “làm mới” lại bằng lượng máu tương ứng do tủy xương sản sinh ra. Trên thực tế, đã có hàng triệu người hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn tốt. Chính vì thế mình hoàn toàn có thể yên tâm hiến máu cứu người”.

 Hình ảnh Cô: Nguyễn Thị Xinh đang hiến máu

Với cô mỗi năm trung bình cô đi hiến máu 1 lần theo phong trào của công Đoàn Phòng GD&ĐT Quốc Oai, Công đoàn nhà trường hoặc của UBND Xã Đông Xuân, hay Hội chữ thập đỏ Xã phát động, không những thế cô còn giải thích và vận động nhiều đồng nghiệp cùng tham gia. Với cô: Ngày nào còn sức khỏe thì ngày ấy tôi vẫn tiếp tục tham gia hiến máu cứu người “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, Cho đi để được nhận lại, cao hơn cả là tấm lòng nhân ái sẻ chia với cộng đồng”.

Đã trở thành truyền thống nhiều năm, ngày hiến máu tình nguyện ngành GD&ĐT, và Hội chữ thập đỏ xã Đông Xuân đã trở thành ngày hội của cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Đông Xuân, là nơi lòng nhân ái của những người làm giáo dục vì sức khỏe, tính mạng của người bệnh được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại đã trở thành niềm tin và hành động của đội ngũ người giáo viên Đông Xuân hôm nay.

      Trong tất cả những đợt phát động của Viện huyết học TW đến các ban, ngành, đoàn thể của Xã Đông Xuân, phòng  Giáo dục và Đào tạo Quốc Oai, thành phố Hà Nội, nhà trường đều có các cán bộ, giáo viên tham gia. Đến nay, số người cho máu trong đơn vị là hơn 10 người, trong đó có nhiều đồng chí cán bộ, giáo viên đã hiến máu từ 5 lần trở lên như: Các đồng chí Nguyễn Thị Xinh, Đinh Thị Huệ, Bùi Thị Thủy, Bùi Thị Sim, Nguyễn Thị Dung…; Điển hình là  đồng chí Hiệu trưởng Nguyễn Thị Xinh tuổi đã ngoài 50 nhưng đã 5 năm hiến máu. Tất cả các đồng chí tham gia hiến máu đều với tinh thần tự nguyện, phấn khởi và với mong muốn đem được giọt máu của mình cứu sống những người bệnh hiểm nghèo và  nguy cấp.

Thực hiện kế hoạch số 03/KH- UBND ngày 28/12/2010 Của BCĐ hiến máu tình nguyện của huyện Quốc Oai về việc tổ chức “Hiến máu tình nguyện đợt 1” năm 2021. Nối tiếp truyền thống đó, sáng thứ 7 ngày 16/01/2021, các tình nguyện viên Trường mầm non Đông Xuân đã cùng các đồng chí trong Ban giám hiệu và ban chấp hành công đoàn nhà trường đã  tập trung tại UBND Huyện Quốc Oai để được tư vấn, kiểm tra sức khoẻ và làm các thủ tục tham gia hiến máu tình nguyện. Sau khi kiểm tra và được tư vấn, Trường Mầm non Đông Xuân có 04 đồng chí: Nguyễn Thị Xinh, Bùi Thị Thủy, Đinh Thị Huệ, Nguyễn Thị Dung tham gia hiến máu. Không Những thế  trên tinh thần kêu gọi nhà trường cũng đã có 02 người là chồng của 2 đồng chí Đinh Thị Hằng Và Bùi Thị Thủy Cũng tham gia. Kết quả đạt: 06 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu giao 04 đơn vị máu. Hoạt động hiến máu cứu người  cũng chính là một trong những hoạt động nhân đạo có ý nghĩa thường xuyên được giáo viên nhà trường hưởng ứng và tham gia rất tích cực hàng năm.

Một số hình ảnh về hoạt động hiến máu tình nguyện của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường

               

 

Cô : Nguyễn Thị Xinh- Hiệu trưởng trường mầm non Đông Xuân

Cô Đinh Thị Huệ - Giáo viên trường mầm non Đông Xuân

       Đến nay, việc hiến máu tình nguyện ở trường Mầm non Đông Xuân đã trở thành một việc làm thường xuyên. phong trào có sức lan tỏa và trở thành một nét đẹp văn hóa trong lối sống của tập thể CB, GV, NV nhà trường. Thông qua hoạt động của phong trào hiến máu tình nguyện nhằm góp phần giáo dục truyền thồng "Thương người như thể thương thân", đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau của dân tộc Việt Nam.


Tác giả: Đinh An
Nguồn:MN Đông Xuân Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 39
Tháng trước : 635